VNPT là doanh nghiệp đặt nền móng cho sự phát triển của ngành viễn thông - công nghệ thông tin Việt Nam, đồng thời là doanh nghiệp có vai trò chủ chốt trong việc đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tốc độ phát triển viễn thông - công nghệ thông tin nhanh nhất toàn cầu. Với mục tiêu:

- Xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông hiện đại, an toàn, có dung lượng lớn, tốc độ cao, vùng phủ sóng rộng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

- Cung cấp các dịch vụ viễn thông chất lượng tốt, giá cước hợp lý nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin.

- Chú trọng khả năng tích hợp, tính tương tác với các ứng dụng để có khả năng cung cấp dịch vụ tốt nhất, duy nhất, hiệu quả nhất tới các khách hàng truyền thống, tìm kiếm các khách hàng mới.

- Phát huy tối đa sự hội tụ của công nghệ, dịch vụ, sử dụng hiệu quả tài nguyên viễn thông. VNPT là Tập đoàn hàng đầu Việt Nam về cung cấp các dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin với năng lực hạ tầng mạnh và mạng lưới rộng khắp.

* Mạng viễn thông quốc tế:

- SMW3 dung lượng 120Gbps, AAG có tổng dung lượng 656,4Gbps kết nối trực tiếp từ Đông Nam Á tới Mỹ.

- APG kết nối giữa các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có dung lượng 72,9Tbps.

- VNPT đang tham gia đầu tư thêm một số tuyến cáp quang biển quốc tế mới như AAE-1, ASE.

- Dung lượng các tuyến cáp quang trên đất liền kết nối trực tiếp tới 3 nước láng giềng: Lào (dung lượng 42,66Gbps), Campuchia (dung lượng 140Gbps) và Trung Quốc (dung lượng 582,5Gbps).

* Mạng đường trục quốc gia:

- Mạng đường trục quốc gia của VNPT bao gồm mạng cáp quang Bắc - Nam, dung lượng hiện tại đạt 2.242Gbps, nằm dọc quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh.

- Trong thời gian tới, VNPT sẽ xây dựng thêm một tuyến Bắc - Nam mới với dung lượng khoảng 400Gbps.

- Các hệ thống vòng cáp quang khu vực phía Bắc, Đông Bắc và phía Nam với tổng dung lượng hơn 15.800Gbps, kết hợp với các mạng Metrolink tại 4 trung tâm (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ) cùng hệ thống tổng đài Toll, NGN của VNPT đã tạo thành một hệ thống truyền dẫn liên tỉnh mạnh nhất Việt Nam.

* Mạng thông tin di động:

Với trên 50.000 trạm thu phát sóng (2G và 3G) và gần 15.000 trạm phát sóng 4G phủ sóng 63/63 tỉnh/thành phố trên cả nước, mạng di động Vinaphone hiện đủ năng lực phục vụ gần 60 triệu thuê bao, luôn luôn hỗ trợ khách hàng kết nối mọi lúc, mọi nơi.

* Mạng internet băng rộng cố định:

Đón đầu sự thay đổi của công nghệ và thị trường, VNPT đã sớm đưa dịch vụ truy nhập internet băng rộng tới người dùng từ năm 2003, và hiện đang phục vụ hàng triệu khách hàng trên cả nước.

* Mạng thoại cố định:

- Mạng chuyển mạch quốc tế: Hệ thống chuyển mạch gồm 02 softs-witch và 03 MG lắp đặt tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

- Mạng chuyển mạch liên tỉnh:

+ Hệ thống tổng đài TOLL: gồm có 4 tổng đài AXE-10 (HNI 01, DNG 01, HCM 01, CTO 01) với tổng dung lượng 2.495E1/C7; dung lượng trung kế STM1 lắp đặt 36 STM-1.

+ Hệ thống tổng đài NGN: trang bị tổng số 100 MG với dung lượng 4.734 E1.

+ Hệ thống IMS: trang bị tổng số 27 MG với dung lượng 4.572 E1.