Cách lựa chọn nhà mạng có tốc độ truy cập internet nhanh tại Việt Nam (2024-06-04 17:38:51)

Để quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ Internet của nhà mạng nào, đa số người dùng vẫn tham khảo qua người quen, bạn bè hay các Reviewer hay KOL… mà thường chưa biết cách tìm hiểu qua các thông số đo kiểm thực tế. Vậy làm sao để tìm hiều các thông số đo kiểm đánh giá thực tế tốc độ Internet, để lựa chọn sử dụng nhà mạng có tốc độ internet nhanh nhất?

Hệ thống đo kiểm tốc độ truy cập Internet Việt Nam (VNNIC Internet Speed) sẽ giúp chúng ta giải quyết được vấn đề này. Là sản phẩm được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Cục Viễn thông xây dựng, phát triển dùng để đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam. Đây là hệ thống đo trung lập, do người dùng chủ động lựa chọn điểm đo, thực hiện đo, và tự đánh giá tốc độ truy cập Internet của mình theo các tiêu chuẩn và gói cước cung cấp bởi các nhà mạng.

 

Ảnh chụp màn hình công bố của VNNIC - VNPT là nhà mạng có chất lượng Internet băng rộng di động tốt nhất tháng 4/2024

 

Qua các kết quả đo kiểm thực tế của người dùng, hệ thống sẽ tổng hợp đưa ra kết quả. Theo công bố của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) về tốc độ dịch vụ internet tại Việt Nam được đo kiểm qua hệ thống này, trong tháng 4/2024, mạng VinaPhone dẫn đầu ở cả tốc độ download và upload, tiếp theo là Viettel và đứng thứ 3 là MobiFone. Theo đó, dịch vụ internet di động VinaPhone tốc độ download đạt 44.88 Mbps và tốc độ upload đạt 20.66 Mbps. Tốc độ này cao hơn tốc độ bình quân của cả nước và cao hơn các nhà mạng khác tại Việt nam. Đứng thứ 2 là Viettel với tốc độ download đạt 43.9 Mbps và tốc độ upload đạt 14.82 Mbps. MobiFone có tốc độ download đạt 33.99 Mbps và tốc độ upload đạt 18.88 Mbps. Số liệu được VNNIC thu thập từ 500.000 mẫu đo của người dùng trên khắp cả nước.

Hệ thống đo kiểm của Bộ Thông tin truyền thông cũng cho thấy, trong số các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet cáp quang đến hộ gia đình, VNPT đang dẫn đầu về tốc độ truy cập. Với chỉ số tốc độ download đạt 99.45 Mbps, tốc độ upload đạt 100.62 Mbps, dịch vụ Internet Wifi VNPT đáp ứng tốt các nhu cầu kết nối đa thiết bị phục vụ giải trí, công việc, smart-home của các hộ gia đình. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Viettel, Netnam, SCTV và SPT. 

Rà soát lại các kết quả đã đo kiểm trước đó qua hệ thống khác thì vào Quý 1/2024 hãng Okla cũng đã công bố kết quả đo kiểm tốc độ intert di động tại Việt nam thông qua ứng dụng Speedtest. Theo kết quả đo kiểm độc lập này, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam 2023. Liên tục trong 3 quý đầu năm 2023 (Quý I, Quý II và Quý III), mạng di động VinaPhone liên tục đạt được điểm số tốc độ cao nhất trên thị trường Việt Nam, tương đương 55.87 điểm. Đặc biệt, báo cáo Speedtest 2023 của tại Việt Nam còn chỉ ra, VinaPhone còn là mạng di động cung cấp trải nghiệm chơi game trên thiết bị di động tốt nhất năm.